สมัครสมาชิก JOKER GAMING วันนี้ รับโบนัสทันที 50% ตั้งแต่ครั้งแรกที่สมัคร รวมถึงโปรโมชั่นและกิจกรรมต่างๆมากมาย เราคือบริษัทแม่ JOKER356 การเงินมั่นคง ฝาก-ถอน ออโต้ ฉับไว ไม่ต้องส่งสลิป 3 วินาที มีพนักงานให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

หน้าหลัก บทความน่าสนใจ

pantip หรือ พันทิป.คอม

620 views

pantip

pantip พันทิป.คอม หรือพันทิป ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539 เป็นเว็บไซต์ไทยที่ให้บริการเว็บบอร์ดของไทยที่มีชื่อเสียง มีห้องสนทนาหลายเรื่อง ปัจจุบันพันทิปเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมจากประเทศไทยมากเป็นอันดับที่ 5 (13 ตุลาคม 2559) จากการจัดอันดับโดย Alexa เป็นรองเพียง Google.co.th Youtube.com Google.com และ Facebook.com โดยพันทิปถือเป็นเว็บไซต์สัญชาติไทยที่มีผู้เข้าชมสูงสุด   joker gaming

ประวัติ pantip

พันทิป.คอม ก่อตั้งโดยวันฉัตร ผดุงรัตน์ แรกเริ่มเพื่อทำนิตยสารคอมพิวเตอร์ออนไลน์โดยใช้ชื่อว่า พันทิป ซึ่งเป็นการผสมคำจากคำว่า พัน (หนึ่งพัน) และคำว่า ทิป (ข้อแนะนำพิเศษ,เคล็ดลับ) แต่ผลตอบรับจากผู้เยี่ยมชมกลับชื่นชอบที่จะใช้กระดานข่าวสาธารณะในการออกความคิดเห็นในด้านต่าง ๆ มากกว่ารูปแบบนิตยสาร   joker gaming จึงทำให้พันทิป.คอมเปลี่ยนเป้าหมายทางธุรกิจเป็นการดำเนินงานทางด้านกระดานข่าว โดยหารายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก และขยายรูปแบบการทำงานเป็นกระดานข่าวเป็นหมวดต่าง ๆ

บริการหลักของเว็บพันทิป

คือเว็บบอร์ดที่สมาชิกสามารถตั้งกระทู้เพื่อให้สมาชิกคนอื่นเข้ามาตอบกระทู้ได้ โดยในยุคแรกมีเพียงเว็บบอร์ดเดียวคือ Technical Chat สำหรับตั้งกระทู้พูดคุยเรื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ต่อมาสมาชิกเริ่มพูดคุยในเรื่องทั่วไปที่ไม่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ทางพันทิปจึงเปิดเว็บบอร์ดใหม่ชื่อสภากาแฟ โดยมีการแบ่งเป็นห้องสนทนาทั้งหมด 8 ห้องได้แก่ BluePlanet เฉลิมไทย โทรโข่ง รัชดา ราชดำเนิน ไร้สังกัด ศุภชลาศัย และสยามสแควร์ paypal คืออะไร สมัครยังไง

พันทิปในยุคต่อมา มีการเปลี่ยนชื่อเว็บบอร์ด Technical Chat เป็น Technical Exchange และเปลี่ยนชื่อเว็บบอร์ดสภากาแฟเป็น PantipCafe โดยในแต่ละห้องที่อยู่ในเว็บบอร์ดมีการแบ่งเป็นกลุ่มย่อยและคลับ เช่น ห้องเฉลิมไทย มีกลุ่มย่อยภาพยนตร์และหนังไทย มีคลับ The X-Files และเพชรพระอุมา เป็นต้น โดยที่กระทู้ในกลุ่มย่อยจะถูกแสดงในหน้ารวมกระทู้ของห้อง แต่กระทู้ในคลับจะไม่ถูกแสดงในหน้ารวม ผู้ใช้จะต้องคลิกเข้าคลับก่อนถึงจะเห็นกระทู้ ในยุคนี้มีการแยกห้องโทรโข่งออกไปเป็นเว็บ Torakhong.org ซึ่งมีลุงเปี๊ยกเป็นผู้ดูแล และยุติการให้บริการในวันที่ 31 สิงหาคม 2552 เนื่องจากขาดเงินทุนและบุคลากร

พันทิปในยุคปัจจุบันมีการยุบรวมเว็บบอร์ด Technical Exchange และPantip Cafe เข้าด้วยกัน โดย Technical Exchange ถูกเปลี่ยนเป็นห้องซิลิคอนวัลเลย์ ในแต่ละห้องประกอบด้วยแท็ก เช่น ห้องเฉลิมไทย มีแท็กภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์   jokerslot ค่ายหนัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแท็กรองที่ไม่สังกัดในห้องไหน เช่น ชื่อดารา ชื่อละคร ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น

บริการอื่นpantip

 • รักแม่ให้โลกรู้ บริการส่งการ์ดวันแม่ถึงคุณแม่ฟรี จัดขึ้นในช่วงก่อนถึงวันแม่ของทุกปี ผู้ใช้เพียงเลือกแบบการ์ด พิมพ์ข้อความ ระบุชื่อและที่อยู่ของคุณแม่ ทางพันทิปจะจัดพิมพ์การ์ดและส่งไปรษณีย์ถึงมือคุณแม่ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
 • ทายผลบอล เกมทายผลฟุตบอลที่จัดขึ้นในช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกและฟุตบอลยูโร โดยพันทิปมีเครดิตให้สมาชิกใช้ทายผลการแข่งขันของแต่ละคู่ได้ ถ้าทายถูกจะได้รับเครดิตเพิ่ม  UFABET   แต่ถ้าทายผิดก็จะเสียเครดิต โดยมีการจัดอันดับสมาชิกที่ทายผลถูกเป็นจำนวนครั้งมากที่สุด และอันดับสมาชิกที่มีเครดิตสูงสุด

บริการในอดีตpantip

 • Technical Exchange เว็บบอร์ดที่พูดคุยเรื่องคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นห้องซิลิคอนวัลเลย์
 • LiveChat ให้บริการห้องสนทนาสด (แชตรูม) ufabet
 • Game Room ให้บริการเกมกระดานออนไลน์
 • E-Card ให้บริการส่งบัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์
 • เสียงพันทิป เป็นจดหมายข่าวของเว็บไซต์
 • PantipMusic station ให้บริการฟังเพลงออนไลน์

ระบบสมาชิกpantip

เว็บพันทิปมีสมาชิกทั้งหมด 4 ประเภท โดยแต่ละประเภทมีสิทธิ์ในการใช้งานที่แตกต่างกันดังนี้

 1. สมาชิกที่สมัครด้วยอีเมล หรือล็อกอินด้วย Facebook หรือ Google+ – สามารถตั้งกระทู้คำถามได้เพียงวันละ 1 กระทู้ และสามารถตอบกระทู้ได้เฉพาะกระทู้คำถามเท่านั้น สมาชิกประเภทนี้จะมีชื่อสมาชิกว่า “สมาชิกหมายเลข …” โดยไม่สามารถเปลี่ยนชื่อได้ และไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ แสดงด้านหลังชื่อ
 2. สมาชิกที่ยืนยันตัวตนด้วย SMS – โดยสมาชิกแบบที่ 1 สามารถส่งข้อความทาง SMS เพื่อยืนยันตัวตนและรับสิทธิ์ในการใช้งานที่มากขึ้น เช่น สามารถตั้งกระทู้คำถาม กระทู้สนทนา กระทู้โพล กระทู้รีวิว หรือกระทู้ข่าว ได้วันละไม่เกิน 4 กระทู้ สามารถตอบกระทู้ได้ทุกประเภท สามารถอัปโหลดรูปภาพประกอบในกระทู้ได้ และสามารถตั้งชื่อนามแฝงของตัวเองได้ สมาชิกประเภทนี้จะมีสัญลักษณ์รูปโทรศัพท์มือถือแสดงอยู่ด้านหลังชื่อ
 3. สมาชิกที่ยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน – โดยสมาชิกแบบที่ 1 หรือ 2 สามารถยืนยันตัวตนด้วยการส่งภาพถ่ายบัตรประชาชนและภาพถ่ายหน้าตัวเองคู่กับบัตร หลังจากยืนยันตัวตนแล้วจะได้รับสิทธิ์ในการใช้งานที่มากขึ้น เช่น ตั้งกระทู้ขายของได้ และโหวตกระทู้ให้ติดกระทู้แนะนำได้ สมาชิกประเภทนี้จะมีสัญลักษณ์รูปหน้ายิ้มแสดงอยู่ด้านหลังชื่อ
 4. สมาชิกองค์กร – บริษัทและองค์กรต่างๆ สามารถสมัครใช้สมาชิกองค์กรได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยชื่อสมาชิกจะเป็นชื่อยี่ห้อสินค้าหรือบริการที่ผู้บริโภครู้จักกันดี และมีสัญลักษณ์รูปหน้ายิ้มใส่หูฟังแสดงอยู่ด้านหลังชื่อ สมาชิกองค์กรสามารถตอบกระทู้ที่มีคนตั้งกระทู้สอบถามหรือร้องเรียน แต่ไม่สามารถตั้งกระทู้ได้

“พันทิป” (Pantip)โซเชียล มีเดีย สายพันธุ์ไทยที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด และยังเป็นแหล่งคอมมูนิตี้สังคมที่ชาวเน็ตไทยทั้งหลายให้ความสนใจเข้ามาโพสต์ คอมเม้นต์ แชร์ เรื่องราวต่างๆ จำนวนมากมาย

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับpantip

1.ที่มาของชื่อ “พันทิป”

เชื่อว่ามีหลายคนเขียนคำว่า “พัน” ของเว็บพันทิปผิดอยู่หลายคน และบางท่านเองก็อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงใช้ “พัน” แบบนี้ ทำไมไม่เป็น “พันธ์” หรือ “พันธุ์” และ “พัน” แบบนี้มีความหมายว่าอะไร

ชื่อ “พันทิป” นั้นมาจาก “1,000” (พัน) เอามารวมกับคำว่า “Tips” (ทิป) ที่หมายถึง เกร็ดความรู้ หรือเคล็ดลับ เมื่อทั้งสองคำมารวมกัน จึงหมายถึงแหล่งรวมเรื่องราวร้อยพันอีกทั้ง ยังเป็นพื้นที่สอดแทรกสาระและความรู้สึกดีๆ ของทุกคนไว้ที่นี่

2.ทำไมถึงเป็น “สีม่วง”?

คำถามนี้ก็เป็นอีกคำถามที่ผู้เขียนเองก็สงสัยอยู่เหมือนกัน ซึ่งเรื่องนี้ The Espresso เขาได้อธิบายว่า “เนื่องจากพันทิปเคยเป็นเว็บไซต์ที่มีการวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง จากที่เคยใช้สีดำ ก็ค่อยๆ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจากสีขาวกลับไปเป็นสีดำ จนกลายมาเป็นพื้นหลังสีฟ้า แต่ก็มีผลตอบรับไม่ค่อยดีนัก เพราะเมื่อผ่านไปสักพักก็จะทำให้เกิดอาการปวดตา

3.เกี่ยวอะไรกับ “พันธุ์ทิพย์พลาซ่า” ไหม?

อาจจะมีบางคนเคยคิดว่า “พันทิป” และ “พันธุ์ทิพย์พลาซ่า” เกี่ยวข้องกัน เพราะในยุคแรกๆ นั้นเว็บพันทิป เป็นเว็บที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับข้อมูลด้านไอทีเทคโนโลยีต่างๆ จึงมีส่วนทำให้สามารถคิดเชื่อมโยงไปถึงห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าได้ เพราะว่าที่นี่ก็จัดว่าเป็นห้างที่รวมแหล่งสินค้าไอทีมากที่สุดในประเทศ ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยที่มีความเข้าใจผิดในเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ

มิหนำซ้ำยังมีหลายคนที่ชอบโทรเข้ามาสอบถามถึงห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าจาก Pantip.com อยู่บ่อยๆ เพราะนึกว่าเป็นบริษัทเดียวกัน จนทำให้พนักงาน Pantip.com สามารถจดจำเบอร์ของห้างพันธุ์ทิพย์ฯ ได้อย่างแม่นยำเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามทาง The Espresso ยืนยันเลยว่า “ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น”

4.ผู้หญิงหน้าเว็บในยุค 2G

ถ้าใครเล่นพันทิปมาตั้งแต่ยุค 2G คงจำภาพนี้ได้ ซึ่งอาจจะสงสัยว่า ผู้หญิงคนนี้เป็นใคร ซึ่งทาง The Espresso ก็มาเฉลยในวันนี้ว่า ที่แท้ผู้หญิงคนดังกล่าวก็มีตัวตนจริงๆ และเป็นพนักงานคนหนึ่งของ Pantip.com นอกจากนี้ เธอยังเป็นพนักงานรุ่นแรกๆ ของเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงทำงานอยู่ที่บริษัทเหมือนเดิม

5.สมาชิกพันทิป มีกี่ประเภท?

บางคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่า “พันทิป” มีสมาชิกหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน แต่สำหรับท่านที่อาจจะยังไม่รู้ ก็ขออนุญาตให้ข้อมูลตรงนี้เลยนะคะว่า สมาชิกพันทิปมี 3 ประเภทด้วยกัน

1. สมาชิกแบบอีเมล

 • ตั้ง/ตอบกระทู้ ได้เฉพาะกระทู้ประเภท “กระทู้คำถาม” เท่านั้น
 • ตั้งกระทู้คำถามได้วันละ 1 กระทู้
 • ไม่สามารถโพสต์รูปลงในกระทู้ได้
 • กดโหวตกระทู้ไม่ได้
 • เปลี่ยนชื่อนามแฝงไม่ได้

2. สมาชิกแบบยืนยันตนด้วย sms

 • ตั้ง/ตอบกระทู้ ได้ทุกประเภท (ยกเว้นกระทู้ขายของ) จำนวนวันละ 4 กระทู้
 • โพสต์รูปภาพลงในกระทู้ได้
 • กดโหวตกระทู้ไม่ได้
 • เปลี่ยนชื่อนามแฝงไม่ได้

3. สมาชิกแบบยืนยันตนด้วยบัตรประชาชน

 • ตั้งกระทู้ได้ทุกประเภท จำนวนวันละ 4 กระทู้
 • เมื่อมีอายุการใช้งานครบ 3 เดือนขึ้นไป สามารถตั้งกระทู้ขายของได้
 • โพสต์รูปภาพลงในกระทู้ได้
 • เปลี่ยนชื่อนามแฝงได้

6.สติ๊กเกอร์ Pantip.com ในหน้าโปรไฟล์ปัจจุบันมีกี่แบบ?

บางคนอาจจะเคยสงสัยว่า Sticker ที่เห็นใน profiles ส่วนตัว มันคืออะไรแล้วมันมีกี่แบบ (ดังเช่นผู้ตั้งกระทู้นี้) ดังนั้น ในบทความนี้จึงมาเฉลยคำตอบว่าแท้จริงแล้วมันคือ สติ๊กเกอร์ที่ทาง Pantip.com ได้มอบให้กับเพื่อนสมาชิกที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ Pantip.com จัดขึ้น ตัวอย่างเช่น

Sticker Setter – มอบให้กับสมาชิกรุ่นแรกของเว็บพันทิป ก่อนที่จะมีการยืนยันตนด้วยบัตรประชาชนในภายหลัง เป็นสัญลักษณ์แทนคำขอบคุณสำหรับเพื่อนสมาชิกที่ร่วมกันสร้างบ้านหลังนี้ และได้อยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน และสติ๊กเกอร์นี้จะติดในหน้าโปรไฟล์ตลอดไป

โคลัมบัส – เป็นสัญลักษณ์แห่งการบุกเบิกค้นพบดินแดนใหม่ ที่เพื่อนสมาชิกจะได้รับทันทีเมื่อมีการตั้งกระทู้ หรือโพสต์บนpantip.com โฉมใหม่ในช่วงทดสอบ โดยสติ๊กเกอร์จะติดในหน้า Profile ตลอดไป เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าคุณคือผู้บุกเบิกในการทดสอบ Pantip.com โฉมใหม่

17 ปี Party on the Boat – มอบให้กับคนที่ได้เข้าร่วมปาร์ตี้ 17 ปีล่องเรือสำราญกับเพื่อนสมาชิกพันทิป เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2556

และนี่คือส่วนหนึ่งของความหมายสติกเกอร์ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ใน “กระทู้” นี้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสติ๊กเกอร์ โปรไฟล์ มีทั้งหมด 10 แบบด้วยกัน

7.พนักงานพันทิป เป็นแอดมินทุกคนเลยหรือไม่?

อาจจะมีบางท่านสงสัยว่าในเมื่อพันทิปเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับเว็บไซต์ เป็นไปได้หรือไม่ที่พนักงานทุกคนของพันทิปจะสามารถเข้าไปแก้ไขกระทู้หรือลบกระทู้ได้หมดทุกคน ซึ่งหน้าที่ดังกล่าวนี้เป็นของแอดมินเว็บ ซึ่งข้อสงสัยนี้ ทาง The Espresso ชี้แจงว่า “เว็บไซต์พันทิปก็เหมือนกับองค์กรทั่วๆ ไป ที่จะต้องมีบุคคลากรและมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้บริษัทขับเคลื่อนต่อไปได้ ส่วนการทำหน้าที่แอดมินนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริษัทเท่านั้น พนักงานพันทิปจึงไม่ใช่แอดมิน และไม่สามารถลบกระทู้ได้ทุกคนด้วย”

8.“นักสืบพันทิป” คือใคร?

“นักสืบพันทิป” หมายถึงพนักงานพันทิปที่ทำหน้าที่คอยเป็นนักสืบหรือเปล่า? ความจริงแล้ว “นักสืบพันทิป” เป็นเพียงการให้นิยามถึงสมาชิกที่มีความสามารถในการล้วง แคะ แกะเกา เรื่องราวตามกระทู้ต่างๆ ซึ่งบางกระทู้ก็ยังคงมีปริศนา หรือเงื่อนงำบางอย่างซ่อนอยู่ แต่ด้วยความสามารถของสมาชิกพันทิปก็ทำให้ไปสืบเสาะค้นหาข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผยได้สำเร็จ จนถึงขนาดกลายมาเป็นคำพูดติดปากว่า “อยากรู้อะไรไปถามนักสืบพันทิปสิ” ดังนั้น คนที่เป็นนักสืบพันทิป จึงเป็นใครก็ได้ ไม่มีตัวตนที่บ่งชี้ชัดเจนว่าใครเป็นนักสืบพันทิป

9.“ตุ๊กตาน้องเพี้ยน” มีขายไหม?

“น้องเพี้ยน” สัญลักษณ์น่ารักประจำเว็บพันทิป ซึ่งทางพันทิปก็ทำออกมาเป็นตุ๊กตานุ่มนิ่มน่ารักน่ากอด และได้รับการตอบรับดีจากแฟนๆ จนมีคำถามเข้ามาถามกันมากมายว่า ถ้าจะหาซื้อที่ไหนอย่างไรได้บ้าง

แต่คำตอบอาจจะทำให้แฟนๆ เศร้าใจ เพราะยืนยันแล้วว่า “ตุ๊กตาน้องเพี้ยน” ไม่มีขาย แต่ถ้าแฟนๆ อยากจะได้จริงก็คงต้องเข้าไปร่วมสนุกกับกิจกรรมในเว็บไซต์พันทิปกันเอง

10.พันทิป ไม่ได้มีแค่ Pantip.com

สำหรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบเสพพันทิปกันอย่างมาก ทราบหรือไม่ว่ายังมีช่องทางอื่นๆ อีกในการที่จะเสพเนื้อหาจากพันทิป ไม่ว่าจะเป็น

 • Youtube: pantip1996
 • Instagram: @pantipdotcom
 • Twitter: @pantip1996
 • Facebook page: Pantip.com แล้วยังมีเพจใหม่เพิ่มมาอีก เช่น เพจก้นครัวไม่กลัวหิว และเพจบลูแพลนเน็ต เบ็ดเสร็จเรื่องเที่ยว

หวังว่าทั้ง 10 หัวข้อนี้ น่าจะทำให้คนที่เป็นทั้งแฟนและไม่ใช่แฟนพันทิป ได้ข้อมูลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ยอดนิยมในเมืองไทยแห่งนี้

Last Update : 8 พฤษภาคม 2021