สมัครสมาชิก JOKER GAMING วันนี้ รับโบนัสทันที 50% ตั้งแต่ครั้งแรกที่สมัคร รวมถึงโปรโมชั่นและกิจกรรมต่างๆมากมาย เราคือบริษัทแม่ JOKER356 การเงินมั่นคง ฝาก-ถอน ออโต้ ฉับไว ไม่ต้องส่งสลิป 3 วินาที มีพนักงานให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

หน้าหลัก บทความน่าสนใจ

joox แอปฟังเพลงยอดนิยม

851 views

joox

joox แอปฟังเพลงที่คนไทยนิยม

ในประเทศไทย ความนิยมของ Music Streaming พึ่งมาเป็นกระแสมาเมื่อไม่กี่ปีก่อน และเบอร์ 1 ในประเทศไทย คือ Joox แอพลิเคชั่นจากจีนที่เข้ามาทำตลาดอย่างหนักใน Asia-Pacific และประสบความสำเร็จกับโมเดลธุรกิจ “Freemium”

ดูเหมือนว่า “อินเตอร์เน็ต” จะเข้าไปมีบทบาทในทุกวงการไม่เว้นแม้กระทั่งการฟังเพลง ที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องไปหาโหลดแผ่น Mp3 ซื้อเทปผี-ซีดีเถื่อน มาฟัง joker game หรือหาโหลดจากอินเตอร์เน็ตอีกต่อไปแล้ว เมื่อผู้ใช้มีทางเลือกที่สะดวกสบายกว่านั้น คือ Music Streaming ฟังเพลงผ่านสมาร์ทโฟนกันได้เลย

เราจะมาดูกันว่า ใครเป็นเข้าของแอปยอดนิยมอย่าง JOOX และการตลาดแบบ “Freemium” เป็นอย่างไร เรื่องราวน่าสนใจมากครับ

จริงๆการฟังเพลงผ่านอินเตอร์เน็ตมีมาตั้งนานแล้วนั้นคือการฟังวิทยุออนไลน์ แต่มนุษย์เราไม่ชอบฟังในสิ่งที่เราไม่ได้เลือก joker gaming จึงเกิดเป็นไอเดียเล็กๆทางการตลาดของบริษัท Pandora Radio ที่สามารถฟังเพลงฟรีได้โดยมีโฆษณาคั่น ต่อมาการเข้ามาของแอพ Soundcloud ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สร้างไฟล์เสียงเอง อัพโหลดลงเว็บไซด์ได้ และสามารถดึงไฟล์เสียงไปตกแต่งใน Blog ของตัวเองได้

ต่อมาในปี 2008 การเข้ามาของ Spotify ก็ทำให้ตลาดการฟังเพลงออนไลน์ได้รับความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็ว

สำหรับความนิยมในเอเชียนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศจีน นำโดยยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ได้สร้างแอพลิเคชั่นสำหรับแชท คือ โปรแกรม QQ และพัฒนาต่อมาเป็น QQ Music ซึ่งได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นชาวจีนและมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่ง

ต่อมา Tencent ได้เข้าซื้อกิจการ China Music Corporation เจ้าของแอพ KuGou และ Kuwo ผู้ให้บริการฟังเพลงออนไลน์ ส่งผลให้ QQ Music กินส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่งในการฟังเพลงของหนุ่มสาวชาวจีน มียอดการเข้าแอป จำนวนผู้ใช้เป็นเบอร์หนึ่งในจีนแผ่นดินใหญ่

ต่อมา Tencent เริ่มขยับขยายไปต่างประเทศโดยเริ่มจากที่ที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงอย่าง “ฮ่องกง” เป็นที่แรก แต่เนื่องจากว่าชื่อ “QQ Music” มันดูยาว และไม่ถูกในหนุ่มสาวชาวฮ่องกง จึงเปลี่ยนชื่อใหม่มาเป็นJOOX โดยโฆษณาว่า “ฟังเพลงฟรี ใครๆก็เข้าถึงได้โดยไม่มีข้อจำกัด ” ในวงการตลาดเรียกวิธีการตลาดแบบนี้ว่า “Freemium” ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จสูงมาก

“Freemium” คือโมเดลธุรกิจแบบใหม่ของ Tencent ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ได้เป็นสมาชิกสามารถเข้าใช้บริการได้ “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าอยากได้คุณภาพที่มากกว่า ผู้ใช้ก็สามารถจ่ายเงินเพื่อปลดล๊อคได้ เช่น ในเรื่องของการฟังเพลง ผู้ใช้ทั่วไปสามารถฟังเพลงได้โดยมีคุณภาพเสียงแบบ Low แต่สำหรับผู้ใช้ที่จ่ายเงิน สามารถเลือกฟังคุณภาพแบบ Lossless หรือคุณภาพแบบคมชัดได้

หลังจากประสบความสำเร็จในฮ่องกงแล้ว Tencent เริ่มทำการตลาดในอินโดนีเซีย และมาเลเซีย รวมถึงประเทศไทยที่คนเริ่มเข้าถึง 3G มากขึ้น ทำให้JOOX ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกันและมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่ง

รู้หรือไม่! JOOX VIP ให้คุณดาวน์โหลดเพลงไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้แบบไม่จำกัด!

การฟังเพลงแบบออฟไลน์คืออะไร ?

การฟังเพลงแบบ Offline คือฟังก์ชั่นจากJOOX ที่ให้คุณดาวน์โหลดเพลงได้โดยตรงจากแอป เพื่อให้คุณได้ฟังเพลงโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต วิธีการนี้จะช่วยให้คุณ joker game slot ประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจาการใช้อินเตอร์เน็ต 3G/4G และช่วยให้คุณฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่องโดยปราศจากปัญหาที่เกิดจากระบบออนไลน์ เป็นสิทธิ์พิเศษสำหรับผู้ใช้งานที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น เพลงที่ดาวน์โหลดจากJOOX สามารถฟังได้ผ่านแอปของJOOX ได้เท่านั้น ไม่สามารถย้ายไฟล์ไปฟังบนคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้

JOOX SELECTION[10]
โปรเจกต์พิเศษที่ JOOX สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสร้างงานเพลงคุณภาพชิ้นใหม่ ที่เต็มไปด้วยความสดใหม่ทางดนตรี โดยJOOX ดูแลทุกขั้นตอนการทำงาน คิดคอนเซ็ปต์ คัดเลือกศิลปินและโปรดิวเซอร์ พร้อมถ่ายทอดตัวตนของศิลปิน ผ่านเสียงเพลง ผสานศิลปะ แฟชั่น และองค์ประกอบโปรดัคชั่นภาพและวีดีโอ ที่พิถีพิถันทุกรายละเอียด เรียกได้ว่า นี่คือโปรเจกต์อัลบั้ม ที่ให้อิสระในการทำงานระหว่างศิลปิน, โปรดิวเซอร์ และคนเบื้องหลังได้ทำงานร่วมกันอย่างแท้จริง

ในอัลบั้มนำร่องของJOOX Selection นั้น 15 บทเพลงใหม่ที่จะเกิดขึ้น ถูกถ่ายทอดโดย 18 ศิลปินที่JOOX ได้คัดสรรมาเพื่อผู้ฟังอย่างแท้จริง นำโดย วี วิโอเลต วอเทียร์, ซีซันไฟฟ์ (Season Five), ดา เอ็นโดรฟิน, ซิปส์ (SYPS), ยังโอม (Youngohm), วารินZ (VARINZ), จาห์มาร (Jahman), พีฮอต (P-Hot), ราห์บอย (Rahboy), ไนซ์ ซีเอ็นเอ็ก (NICECNX), เซอร์ป๊อปป้า (Sirpoppa), ดรีมไฮ (Dream High), ไซยาไนด์ (Cyanide), ไอซ์ ไมเด้น (Ice Maiden), ฟิกส์ (FIIXD), ยังกู (Younggu), ไดมอนด์ (Diamond) และ เอ็นก๊าซ (NGAZ) เป็นต้น ในส่วนของเบื้องหลัง ก็ได้โปรดิวเซอร์ฝีมือดี ที่เคยอยู่เบื้องหลังเพลงมาแล้วมากมาย เช่น Hollaphonic ดีเจดูโอ้สัญชาติอังกฤษ เจ้าของเพลงฮิต Spaceship ft. BXRBER, sa gaming หรือโปรดิวเซอร์สัญชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลี Jeff Miyahara ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องดังทั่วโลกมาแล้วอย่าง Girl’s Generation และ Timbaland หรือ โหน่ง-วิชญ วัฒนศัพท์ โปรดิวเซอร์ผู้คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงดนตรีบ้านเรามาช้านาน เป็นต้น

บทความที่น่าสนใจ >> การทำยอดเทิร์น

Last Update : 30 กรกฎาคม 2021